Chào mừng bạn đến với website Ngành Giáo Dục và Đào Tạo Thành Phố Hải Phòng
Thứ sáu, 18/12/2020, 16:16
Lượt đọc: 777

Tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi môn Âm nhạc, Mĩ thuật, Thể dục cấp tiểu học thành phố năm học 2020-2021

Năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên cấp tiểu học tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi theo hướng dẫn tại Thông tư số 22/2019/TT-BGDĐT ngày 20/12/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định về Hội thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục mầm non; giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cơ sở giáo dục phổ thông.

Theo quy định tại Thông tư 22/2019, về tiêu chuẩn dự thi, giáo viên tham gia dự thi không chỉ đáp ứng tiêu chuẩn về công nhận giáo viên dạy giỏi cấp quận, huyện mà còn phải đảm bảo đạt chuẩn nghề nghiệp ở mức khá trở lên của năm liền kề năm tham dự hội thi, trong đó đạt mức Tốt đối với các tiêu chí của tiêu chuẩn Phát triển chuyên môn, nghiệp vụ được quy định tại Thông tư số 20/2018/TT-BGDĐT. Với điểm mới này, đối tượng giáo viên tham gia dự thi cấp thành phố năm học 2020-2021 đã thực sự được tinh chọn từ 14 quận, huyện trong toàn thành phố. Để lựa chọn công bằng, khách quan và thực hiện đúng Thông tư 22/2019, Ban tổ chức Hội thi đã rà soát từng hồ sơ của giáo viên tham gia dự thi, đảm bảo việc sàng lọc hồ sơ diễn ra minh bạch, đúng quy chế. Kết quả, trong tổng số 118 hồ sơ giáo viên đăng ký tham gia dự thi, Ban tổ chức lựa chọn 99 hồ sơ đủ điều kiện dự thi, đạt tỷ lệ 83,9%.

Về cơ sở vật chất phục vụ hội thi, Ban tổ chức đặt tại điểm trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng. Với sự hỗ trợ chu đáo, tỉ mỉ, chuyên nghiệp và nhiệt tình, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hồng Bàng, trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thiết yếu như: trang thiết bị phòng thi, phòng chờ học sinh, bãi trong giữ xe, các điều kiện đảm bảo khác để đảm bảo giáo viên tham gia dự thi trong tâm thế thoải mái nhất, đảm bảo hỗ trợ giáo viên dự thi và các giáo viên đến dự giờ có điều kiện tốt nhất.

Về nội dung thi giáo viên dạy giỏi, theo quy định tại Thông tư 22, giáo viên dự thi sẽ thực hành một tiết dạy cụ thể theo kế hoạch giáo dục tại thời điểm diễn ra Hội thi và trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy học sinh của cá nhân tại cơ sở giáo dục, nơi giáo viên đang làm việc. Căn cứ nội dung thi, để đảm bảo tính khách quan, công bằng, Ban tổ chức Hội thi tiến hành cho giáo viên dự thi bắt thăm tiết dạy và bắt thăm thứ tự trình bày biện pháp giáo dục vào ngày 14/12/2020, 2 ngày trước thời điểm giáo viên thực dạy.

Trong thời gian 02 ngày, từ 16-17/12/2020, Hội thi đã diễn ra nghiêm túc, khách quan, minh bạch. Các công tác như sắp xếp phòng học, lớp học, sắp xếp thứ tự từng phần thi của mỗi giáo viên, công tác lựa chọn, đổi chéo ban giám khảo đã được thực hiện rất khoa học, gọn gàng, không chồng chéo và thực sự đảm bảo tính bảo mật trong cả hai ngày thi. Từng công đoạn trong Hội thi đều diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế. Ban giám khảo thực hiện nhiệm vụ công tâm, khách quan, đã thực sự lựa chọn ra những giáo viên xứng đáng để được công nhận giáo viên dạy giỏi và được khen thưởng, vinh danh.

Về phía giáo viên tham gia dự thi, mỗi giáo viên đã nỗ lực, cố gắng hết mình để thể hiện những tiết dạy thực hành xuất sắc nhất, đáp ứng yêu cầu đổi mới và tiếp cận được với sự thay đổi của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Giáo viên đã thực hiện nghiêm túc, trong quá trình tiếp xúc học sinh, toàn bộ giáo viên đều không tiến hành dạy thử (dạy trước) tiết dạy được bốc thăm. Về phía học sinh tham gia học tập, trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã thực sự phối hợp rất nhiệt tình, hỗ trợ hết mình ở từng lớp học. Tất cả các lớp học có tiết dạy dự thi đều được giữ nguyên hiện trạng số lượng học sinh của lớp đó. Học sinh tham gia các tiết học rất sôi nổi, hào hứng. Các tiết dạy thực hành đều đảm bảo phương pháp, hình thức tổ chức phù hợp với đặc điểm từng môn học, đảm bảo nội dung trọng tâm của bài dạy, chú trọng tính giáo dục và gắn bài giảng với thực tiễn cuộc sống.

Trong phần trình bày biện pháp, bản thân các giáo viên đều rất có ý thức học hỏi, rút kinh nghiệm từ đồng nghiệp, khiến cho phần thi này thực sự đã trở thành một cơ hội để giáo viên được bày tỏ những trải nghiệm thực tiễn của bản thân, được học hỏi kinh nghiệm trình bày, kinh nghiệm báo cáo và kinh nghiệm giảng dạy từ các đồng nghiệp.

Sau 02 ngày thi nghiêm túc, an toàn, hiệu quả, đúng quy chế, Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học thành phố năm học 2020-2021 đã thành công tốt đẹp với kết quả 96/99 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, đạt tỷ lệ 97%. Căn cứ kết quả của hội thi, Ban tổ chức Hội thi đã đề xuất 10 giáo viên có thành tích xuất sắc được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen, đề xuất 10 giáo viên có thành tích cao để Công đoàn ngành giáo dục tặng giấy khen.

Hội thi đã thực sự trở thành một đợt sinh hoạt chuyên môn lớn của ngành giáo dục tiểu học toàn thành phố, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới, đồng thời cũng là cơ hội để ghi nhận những nhân tố tích cực trong đội ngũ giáo viên nói chung, đội ngũ giá viên dạy các môn Âm nhạc, Mĩ thuật, Thể dục nói riêng, từ đó sẽ tiếp tục nhân rộng trong toàn ngành.
Tác giả: Admin
Nguồn tin: Ngành GD&ĐT TP Hải Phòng

Tin mới nhất

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

105